Wednesday, March 6, 2013

MÓN ĂN ĐẶC SẢN CỦA QUẢNG TRỊ


Quảng Trị nằm trong dải đất dài của miền Trung, lặng lẽ khép mình bên dãy Trường Sơn, "đôi mắt" hướng về phía biển Đông dạt dào sóng vỗ. Ở đây có những món đặc sản làm mát lòng người, mà khi được thưởng thức chính tại nơi này mới thấy hết vị ngọt bùi, đầy chất Quảng Trị.
Bánh khoái


Bánh khoái là một trong những đặc sản của Quảng Trị. Giống như bánh xèo của miền Nam, bánh khoái Quảng Trị cũng làm từ bột gạo, có nhân tôm thịt giá đậu. Bánh khoái được đổ trong khuôn nhỏ chỉ bằng khoảng một bàn tay xòe ra, da bánh dày và giòn rụm – chứ không mỏng và dễ mềm như bánh xèo. Nhân bánh khá đa dạng, nhưng thông thường là tôm thịt với giá, có nơi thêm vào hành tây, nấm rơm, các loại hải sản...

Ở các quán bình dân thì nhân bánh đơn giản hơn, chỉ cần vài lát thịt cũng đủ. Thế nhưng, làm nên cái hồn của bánh là các loại rau trái ăn kèm, khó thể thiếu ba loại chính là cải non, chuối chát và trái vả non xắt lát. Trái vả ăn kèm với bánh khoái chính là một trong những điểm quan trọng, khiến ai từng một lần nếm qua khó quên.

Bánh khoái Quảng Trị còn được ăn với một loại nước chấm đặc sệt gọi là “nước lèo”, được chế biến từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột... được nêm nếm khéo léo.



Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị. Bánh Lọc Mỹ Chánh mang hương vị rất riêng nhờ được làm từ củ sắn mài nên ít mùi chua và nồng. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Nhưng ngon và phù hợp hơn cả vẫn là tôm tươi cùng thịt lợn thái nhỏ ướp gia vị, xào chín tới.

Như các loại bánh khác, bánh bột lọc được làm nhỏ và gói lá. Các món bánh từ bánh nậm cho tới bánh bèo, bánh ít trần, bánh đúc... đều chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà ko cần kèm rau như các món mặn khác. Cho hết cả miếng vào, húp thêm miếng mắm cay nữa, nhai giòn giòn ngon ngon, ăn hoài ko ngán.

Thịt trâu lá trơng

Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng (lá trơơng) tạo nên hương vị rất hấp dẫn, đặc biệt khó quên. Thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và mỗi miền có những cách chế biến khác nhau thành những món ngon.

Món này được chế biến từ loại thịt trâu non được nhập từ Lào. Trâu non nên thịt thường mềm, ngọt, không dai và được chế biến theo các kiểu chính như: nướng, hấp, xào ... mỗi món có một hương vị độc đáo riêng. Đặc biệt, điều làm nên cái độc đáo và sự khác biệt chính là sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng (lá trơng), một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Lá trơng non có mùi thơm, cay rất đặc trưng. Khi ăn, vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng, tạo nên hương vị đặc trưng khó quên làm mê mẩn thực khách.

Cháo bột

Đất Quảng Trị ngày hè nắng nóng, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách. Cháo này không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.

Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc cháo vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng.

Lòng sả

Lòng sả Quảng Trị làm bằng cách đánh tiết heo hay tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho sả, nêm gia vị, thêm gạo rang vàng và đậu xanh vào nấu nhừ. Từ lòng heo hoặc vịt làm sạch, cắt miếng vừa ăn, chờ cháo sôi, đem thả vào nồi, sôi già thì múc ra tô, khi ăn thêm ớt cho thật cay.

Thành phần chủ yếu để làm nên món lòng sả Quảng Trị là lòng heo, tim, gan, cật.. và sả. Món này là món nóng, múc ra tô để ăn, có thể ăn kèm với bánh mì. Lòng sả Quảng Trị thường bỏ nhiều ớt, ăn cay tê đầu lưỡi. Do vùng Quảng Trị vào mùa đông rất lạnh, nên ăn một tô lòng sả, hớp 1 ly rượu Kim Long thấy rất ấm bụng. Lòng sả có tác dụng giải cảm, nhiều tiêu cùng rau mùi ăn đổ mồ hôi mới đã, ăn vào tỉnh cả người sau những lao tâm lao lực mệt nhọc.

Bún hến Mai Xá

Sự khác biệt của món bún hến Mai Xá với những thương hiệu bún khác chính là "chắt chắt", một loài sinh vật nước lợ giàu chất đạm nên rất bổ dưỡng. Chắt chắt rất bổ và tốt cho sức khỏe. Thịt chắt chắt vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.

Những ai từng ăn chắt chắt do chính người Mai Xá chế biến chắc chắn không quên hương vị ngọt ngào của món ăn dân dã, rẻ tiền này. Khi thưởng thức các món chắt chắt ở làng Mai Xá, nhiều người không ngần ngại gọi tiếp lần thứ hai, thứ ba. Có người ăn xong thấy món chắt chắt ngon quá còn mua thêm mang về.

Nguồn: Ngọc Anh VietQ

4 comments:

  1. Xem thêm nhiều món ăn Quảng Trị trên trang : du lịch quảng trị

    ReplyDelete
  2. muốn đến đây du lịch một lần quá!
    Tâm Linh – Tư vấn viên
    -------------------------------------------------------------------
    • Xem chi tiết về Bảng giá chụp ảnh món ăn
    • Hoặc Bang gia chup anh mon an

    ReplyDelete
  3. Nhìn mà nuốt nước miếng liên tục @@

    Giã Quỳ – Sales
    -------------------------------------------------------------------
    Xem chi tiết về Bảng giá dịch vụ chụp hình sự kiện
    Hoặc Bang gia dich vu chup hinh su kien

    ReplyDelete
  4. Ngon quá trời luôn

    Thảo Nguyên – Dịch vu chụp hình
    -------------------------------------------------------------------
    Xem chi tiết về Bảng giá dịch vụ chụp hình phóng sự cưới
    Hoặc Bang gia dich vu chup hinh phong su cuoi

    ReplyDelete